Logo for baiviet32.com

Day huyệt chống táo bón

Posted: 27.5.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Táo bón là tình trạng, người bình thường thỉnh thoảng cũng gặp phải. Để phòng chống táo bón, có thể dùng cách day ấn huyệt thiên khu.

Bài liên quan Day huyệt chống táo bón hoặc tương tự:

Day huyệt chống táo bón

Hiếm có ai trong đời lại không có một lần mắc chứng táo bón, thậm chí bệnh trở thành "kinh niên", nhất là ở người có tuổi. Khi mắc phải tình trạng này, mỗi lần đi vệ sinh người bị táo bón hãy hết sức bình tĩnh và tiến hành một thao tác rất đơn giản là day bấm huyệt thiên khu, một huyệt vị nếu được tác động đúng sẽ có công năng thông tiện hết sức đặc biệt.

Tại sao gọi là thiên khu? Vì "thiên" có nghĩa là trời, ý nói đến phần trên của bụng, "khu" có nghĩa là chốt. Rốn chia bụng thành hai phần, phần trên rốn là "thiên", phần dưới rốn là "địa". Huyệt thiên khu nằm ngang với rốn, được xem như là chốt điều hành chức năng thông khí của tràng vị nên có tên gọi là thiên khu (chốt trên). Huyệt này còn có các tên khác như trường khê, cốc môn, tuần tế, tuần nguyên, phát nguyên, thiên xu... Đây là một trong những huyệt vị quan trọng của đường kinh "túc dương minh vị", có công dụng hòa vị thông tràng, kiện tỳ lý khí, điều kinh đạo trệ, thường được dùng để chữa các bệnh lý như viêm phúc mạc, viêm loét dạ dày hành tá tràng, viêm ruột cấp và mạn tính, liệt ruột, kiết lỵ, đau thắt lưng, kinh nguyệt không đều, hành kinh đau bụng... và táo bón.

Cách xác định huyệt

Vậy cách xác định vị trí của huyệt và phương thức tác động như thế nào? Huyệt thiên khu

Day huyệt chống táo bón 1

nằm ở hai bên rốn, từ rốn đo ngang ra 2 thốn, mỗi bên một huyệt. Khi tác động, đặt hai ngón tay cái vào hai huyệt, các ngón còn lại ôm lấy thân mình, tiến hành vừa day vừa bấm với một lực tương đối mạnh trong 2 phút. Nếu đại tiện chưa thông thoáng có thể tiến hành vài ba lần như vậy.

Để nâng cao hiệu quả trị liệu, có thể kết hợp với day bấm thêm hai huyệt đại chùy và chi câu. Cách xác định huyệt đại chùy như sau: cúi đầu, phần dưới cột sống cổ sẽ nổi lên 1 đến 3 u xương tròn, đặt lên mỗi u xương một ngón tay rồi tiến hành cúi, ngửa và quay đầu vòng tròn, đốt nào dưới ngón tay nhiều nhất là đốt sống cổ 7, huyệt nằm ở chỗ lõm ngay dưới dưới đầu mỏm gai đốt sống này. Còn cách xác định huyệt chi câu: xác định một điểm nằm ở trên nếp gấp của mặt sau khớp cổ tay, giữa gân cơ ruỗi chung ngón tay và gân cơ ruỗi riêng ngón út (phía trên thẳng với ngón nhẫn, gần mắt cá tay), từ điểm này đo lên trên 3 thốn là vị trí của huyệt, nằm ở khe giữa xương quay và xương trụ. Phương thức tác động: dùng ngón tay giữa hoặc ngón tay cái day bấm các huyệt với một lực vừa phải, sao cho đạt cảm giác căng tức là được, mỗi huyệt day trong 2 phút.

Ngoài việc thực hành ngay trong khi đi ngoài, mỗi ngày bạn nên day bấm các huyệt theo cách thức như trên 2 lần vào sáng sớm khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ thì hiệu quả thu được sẽ nhanh chóng và chắc chắn hơn. Lẽ dĩ nhiên, bạn vẫn có thể kết hợp với việc thực hiện các biện pháp khác như dùng thuốc, thay đổi chế độ ăn uống, tập luyện khí công dưỡng sinh... mà không sợ có các tác dụng không mong muốn nào.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Day huyệt chống táo bón liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo TN


Bình luận Day huyệt chống táo bón (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Day huyệt chống táo bón bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Day huyệt chống táo bón xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Day huyet chong tao bon hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Bệnh Đường Ruột

  • Bởi: Minh(192.*.*.34) | Trả lời: 0 | 5 năm, 5 ngày, 13 giờ, 39 phút

    Bai viet ve day huyet nhung lai khong co anh cu the minh hoa nhung huyet day o dau. Vi du nhu 'thien khu', ' thon' .... De nghi ban bien tap ghi ro hon

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 107.21.187.131, 01 August, 2014 22:56:31 (HANOI - VN).